Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (GDQP-AN), Trường Đại học Cần Thơ là một trong những địa chỉ được đánh giá rất cao trong toàn quân. Dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, giáo viên Trung tâm đã đoàn kết một lòng, đưa chất lượng giảng dạy ngày càng cao.

Ảnh minh họa

Đại tá Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Cần Thơ, chịu sự quản lý hành chính quân sự của Cục Chính trị Quân khu 9, chỉ đạo công tác nghiệp vụ của Vụ GDQP-AN; cơ sở hạ tầng còn đang trong quá trình xây dựng, vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tổ chức biên chế chưa ổn định, đội ngũ cán bộ giảng dạy trong những năm qua còn thiếu… Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, sự giúp đỡ tạo điều kiện kịp thời của Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ, Cục Chính trị Quân khu 9 và Vụ GDQP-AN, Ban Giám đốc Trung tâm đã xây dựng và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động; kế hoạch giảng dạy từng năm, từng khoá, từng học kỳ, từng đợt học cụ thể đảm bảo điều hành thông suốt hoạt động giảng dạy tại Trung tâm.

Ảnh minh họa

Thượng tá Cao Ngọc Báu, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm: Mỗi năm Trung tâm tổ chức thành 10 đến 13 đợt học, thời gian mỗi đợt từ 3 – 4 tuần liên tục, quân số mỗi đợt từ 500 đến 1.200 sinh viên; biên chế thành từng đại đội để học lý thuyết (mỗi đại đội không quá 120 sinh viên) và chia thành các trung đội để thực tập (mỗi trung đội không quá 40 sinh viên).

Để nâng cao chất lượng môn học, Trung tâm luôn chú trọng việc đổi mới phương pháp, hiện đại hoá quá trình dạy học. Bằng nhiều nỗ lực trong các mặt công tác như: Tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vất chất,… đến nay 100% bài giảng lý thuyết đã được giảng dạy trên giáo án điện tử; sinh viên đều được được đảm bảo về trang phục, giáo trình GDQP – AN; các bài thực hành đều có đủ vật chất theo yêu cầu, việc tổ chức thi được tiến hành chủ yếu theo hình thức trắc nghiệm, chất lượng môn học đã từng bước được nâng cao và toàn diện hơn. Trung tâm luôn gắn vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên giảng viên trong nội dung giảng dạy, phương pháp, tổ chức quản lý, phương thức đánh giá kết quả, lấy hiệu quả công việc làm thước đo để đánh giá cán bộ, giảng viên. Tổ chức đa dạng hình thức lên lớp phù hợp với từng chuyên đề, để lôi, kéo kích thích khả năng tìm tòi học hỏi của sinh viên.

Em Nguyễn Trọng Đạt, sinh viên Luật khoá K38 cho biết: “Trong quá trình học, em thấy các thầy giảng rất dễ hiểu, tạo được niềm say mê, hứng thú học tập của sinh viên. Thầy giáo luôn có trách nhiệm, gần gũi và thân thiện, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc để sinh viên hiểu sâu, hiểu kỹ nội dung bài học.”

“Qua học môn này em nhận thức rằng, vấn đề quốc phòng là vấn đề chính trị đặc biệt quan trọng. Từ đó mỗi công dân Việt Nam, nhất là đội ngũ trí thức như chúng em càng phải có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ vững chắc nền độc lập của nước nhà…”, em Trương Thị Hồng Đào, sinh viên Luật khoá K38 tâm sự.

Từ những kết quả đã được, những năm qua, Trung tâm đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Tư lệnh Quân khu và UBND thành phố Cần Thơ tặng nhiều bằng khen, giấy khen về Giáo dục quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian tới, cán bộ giáo viên Trung tâm GDQP-AN Trường Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trong tự học, tự rèn để ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần cho thế hệ trẻ thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược của Đảng là xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

(Nguồn Báo Quân khu 9 - NHẬT HÀO)

1949