Bài học số 8: Chữ “Quan liêu” viết thế nào?

A. Nội dung câu chuyện:

Năm 1952, trong một lần Bác Hồ đến thăm lớp "chỉnh huấn" chính trị cán bộ trung, cao cấp, anh em quây quần xung quanh  nghe Bác kể chuyện, dặn dò.

Cuối buổi, Bác cầm một cái que nói: Các chú học đã giỏi, bây giờ Bác đố chữ này xem các chú có biết không nhé! Anh em hưởng ứng "Vâng ạ! Vâng ạ!".

Người nào biết tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc thì "nhẩm" lại kiến thức của mình, người không biết tiếng nước ngoài thì băn khoăn có chữ gì khó mà không đọc được nhỉ?

Bác vẽ một cái vạch ngang trên mặt đất rồi hỏi: Chữ gì nào? Tưởng chữ "Phạn", chữ "cổ đại" nào chứ chữ này ai mà không biết. Cả lớp hò lên: Thưa Bác chữ "nhất" ạ. Bác khen: Giỏi đấy. Rồi Bác lại gạch một gạch nữa dưới chữ nhất. Chưa kịp hỏi, anh em đã ồn lên: Chữ "nhị" ạ. Bác động viên: Giỏi lắm.

Người gạch thêm một gạch nữa dưới hai gạch cũ. Chữ "tam" ạ... Bác cười: Khá lắm. Rồi Người gạch thêm một gạch nữa dưới chữ "tam", chữ gì nào? "Các vị" đớ người ra, nhìn vào vạch đầu tiên thì vừa phải, vạch thứ hai dài hơn đã có hơi lệch một chút, vạch thứ ba dài hơn tí nữa cũng không được "song song" cho lắm, vạch thứ tư dài nhất, có vẻ đã "cong" lắm rồi... tiếng Pháp thì không phải. Tiếng Hán chữ "tứ" viết khác cơ! Bác giục: Thế nào, các nhà "Mác-xít"?

Bác lại cầm que vạch một vạch, rồi hai vạch từ trên xuống dưới, ban đầu thì thẳng đứng, xuống đến vạch ngang thứ hai đã "queo". Vạch ba thì "quẹo", vạch bốn như một con giun, loằng ngoằng như cái đuôi chuột nhắt... Bác đứng dậy: Chịu hết à? Có thế mà không đoán ra... các chú biết cả đấy...

Để que xuống đất, Bác nói: Chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng đúng đắn... đến tỉnh đã hơi cong, đến huyện đã "tả hữu", đến xã đã sai lệch. Vì sao? Vì cán bộ không làm đúng, không nắm chắc chủ trương đường lối, không gần gũi dân, không chịu làm "đày tớ nhân dân" mà chỉ muốn làm "quan cách mạng". Cho nên chữ ấy là chữ "quan liêu". Các chú không học nhưng biết mà vẫn làm. Còn cái các chú học thì các chú lại ít làm...

Học viên cả lớp đứng im, không dám nhìn Bác.

(Trích trong cuốn Bác Hồ với chiến sĩ; NXB Quân đội Nhân dân, H.1994.)

B. Bài học kinh nghiệm:

Qua bài học này chúng ta nhận thấy: Dù ở cương vị, chức vụ nào, từ  Cán bộ, Đảng viên hay Sinh viên trong quá trình học tập, thực hiện công việc phải nắm rõ, hiểu đúng về thủ tục, cách thức  thực hiện công việc.

Cán bộ Lãnh đạo thì phải luôn nắm rõ nhiệm vụ đã giao, nghiên cứu đường lối chính sách, bám sát hoạt động và hỗ trợ kịp thời thì việc thực hiện ở cấp dưới sẽ không bị lệch lạc, chệch hướng.

Về cá nhân mỗi người - không nên chủ quan, thiếu tỉ mỉ với nhiệm vụ được giao, thiếu nghiêm túc, ý thức trách nhiệm với bản thân - mới tránh được bệnh "Quan liêu".

Thông báo

Số lượt truy cập

277084
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
141
390
5114
277084

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An Ninh - Trường Đại học Cần Thơ

Địa chỉ: Khu Hòa An -ĐHCT , 544, quốc lộ 61, ấp Hòa Đức, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang (vào cổng chính rẽ phải 500m)

Điện thoại: 

Email: ttgdqp@ctu.edu.vn